Call now » (+66) 92-946-6330

รับเดินสายโทรศัพท์ภายใน แก้ไขปัญหาโทรศัพท์ภายใน / สัญญาณขาดหาย / ขยายเบอร์โทรภายใน

 

 

ไม่ว่าจะเป็นบริษัทขนาดเล็ก ขนาดกลาง หรือขนาดใหญ่ ล้วนต้องติดต่อสื่อสารกันระหว่าบุคคล หรือระหว่างแผนก ซึ่งบางพื้นที่อาจแยกเป็นสัดส่วน แบ่งห้อง ข้ามชั้น หรือข้ามตึก ทำให้การติดต่อสื่อสารไม่สะดวก และรวดเร็ว  จึงได้นำตู้สาขาโทรศัพท์ภายในมาแก้ปัญหาเรื่องสื่อสารนี้
เมื่อนำตู้สาขามาช่วยบริหารจัดการ ยอมพบเจอปัญหาต่างๆหลายประการ

ทางเราเลงเห็นปัญหาของธุรกิจต่างๆในเรื่องการใช้งานโทรศัพท์ภายใน และบริการแก้ไขปัญหาโทรศัพท์ภายในดังนี้

- แก้ไขสัญญาณโทรศัพท์ขาดหาย
- เพิ่มเบอร์โทรศัพท์ไปยังตำแหน่งพนักงานใหม่
- ตั้งค่าเบอร์โทรศัพท์ให้พนักงานหลายท่านใช้เบอร์เดียวกัน
- ขยายชุดเบอร์โทรศัพท์ภายในไปยังแผนกใหม่ / ออฟฟิตใหม่ (จำนวน 10,15,20 -100 คู่สาย)
- วางระบบโทรศัพท์ภายใน
- เปลี่ยนแปลงเบอร์โทรศัพท์
- ติดตั้งตู้สาขา
- อื่นๆเกี่ยวกับระบบโทรศัพท์ภายใน

  

สายโทรศัพท์ มีกี่ชนิด อะไรบ้าง และใช้งานกันอย่างไร

สายที่ใช้เดินระบบโทรศัพท์ที่เราเห็นกันในท้องตลาดนั้นมีอยู่หลายแบบ หลายชนิด โดยส่วนใหญ่แล้ว ตัวนำจะผลิตมาจากทองแดง  ขึ้นอยู่ว่าจะใช้ทองแดงที่มีคุณภาพแตกต่างกันอย่งไร  สิ่งที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด คือลักษณะโครงสร้างภายนอก ซึ่ง JACKET จะเป็นตัวบ่งบอกว่าเป็นสายชนิดที่ใช้สำหรับเดินภายในอาคาร หรือภายนอกอาคาร  สำหรับสายที่เดินนอกอาคารก็จะมีการแย่งตามลัษณะของการใช้งานว่าเป็นแบบแขวนเสา หรือฝังดิน  ดังนั้นเราจะมาทำความรู้จักกันว่าสายแต่ละแบบนนั้น จะนำไปติดตั้งในลัษณะงานแบบไหน

  1. สาย TIEV ใช้เดินภายในอาคาร มี Jacket เป็น PVC ใช้สำหรับเดินจากตู้ TC หรือ MDF ไปยัง OUTLET (ตามโต๊ะทำงาน) ซึ่งมีอยู่ 2 แบบ

1. TIEV 2 CORE สำหรับโทรศัพท์ ANALOG
2. TIEV 4 CORE สำหรับโทรศัพท์ DIGITAL และ ANALOG

  1. สาย TPEV เป็นสายคู่ไม่ตีเกลียว Jacket เป็น PVC ใช้เดินภายในอาคาร เดินเป็น LISER ใช้เดินจาก MDF ไป TC หรือเดินเป็น Backbone เป็นสายที่มีทองแดงอยู่ภายในตั้งแต่ 4, 5, 6, 8, 10, 15, 20, 25, 30, 40, 50, 100, 150, 200 คู่ (Pair)

  1. สาย DROP WIRE เป็นสายเดินภายนอกของหน่วยงานผู้ให้บริการโทรศัพท์ ตัวสายสีดำ มีแกนลวดหุ้ม PVC มี 2 ขนาด คือ ขนาด 2 x 0.65 mm. และ ขนาด 2 x 0.9 mm.
  2. สาย AP เป็นสายที่คล้ายกับ TPEV แต่ฉลวนด้านนอก ( Jacket ) เป็น PE ใช้สำหรับเดินภายนอกอาคาร ซึ่งมีหลายแบบถ้าเป็นแบบแขวนเสาจะเป็นแบบ FIGER 8 และ AP จะมีสลิงในตัว และต้องลงกราวด์ด้วยเพื่อป้องกันฟ้ารั่ว / ฟ้าผ่า  ถ้าฝังดินก็ใช้รุ่นที่เป็น AP ARMORED จะมีโลหะหุ้ม 1 ชั้นก่อนออกมาถึง Jacket ซึ่งป้องกันสัตว์กัดแทะ และกันกระแทกได้ดี  แต่ถ้าเป็น AP ธรรมดาก็สามารถนำไปแขวนเสาได้เช่นกัน  แต่ต้องใช้สลิงทำการ Lashing คู่กันไปด้วย  แต่ถ้าจะฝังดีก็สามารถทำได้  โดยร้อยท่อ PE หรือท่อเหล็กกันสนิม

การอ่านคู่สีสายเคเบิ้ลโทรศัพท์

สายโทรศัพท์เป็นสายที่ค่อนข้างยุ่งยากในการนับคู่สี  ก็เนื่องด้วยโทรศัพท์ 1 หมายเลขจะใช้สาย 1 คู่เป็นอย่างน้อย  ที่ต้องบอกว่าเป็นอย่างน้อยเพราะว่า มีเครื่องโทรศัพท์บางชนิดต้องใช้สายมากวก่า 1 คู่ เช่น เครื่องโทรศัพท์จำพวก Key telephone ดังนั้นถ้ามีโทรศัพท์ 100 เครื่อง ก็ต้องใช้สาย 100 คู่  ทีนี้แหละยุ่งเลย จะนับกันอย่างไรเริ่มที่ไหนก่อน  ถ้าใครยังไม่มีความรู้ด้านนี้เลย อาจคิดว่ายากแน่ๆ แต่ถ้าอ่านหน้านี้จบ รับรองจะต้องบอกว่า การนับคู่สายโทรศัพท์ง่ายนิดเดียว 

ขอพูดถึงการทำงานเกี่ยวกับการจ่ายสัญญาณโทรศัพท์สักนิดก่อน  การจ่ายสัญญาณโทรศัพท์จะจ่ายสัญญาณจากต้นทางไปยังปลายทางผ่านสายโทรศัพท์ ซึ่งก็แล้วแต่ว่าการออกแบบขนาดของสายเป็นขนาดกี่คู่สาย  โดยการจ่ายสัญญาณ ทางต้นทางต้องมีคู่สีที่ตรงกับทางปลายทาง  นับเป็นลำดับซึ่งจะเทียบกับคู่สี

สายโทรศัพท์ที่ใช้กันทั่วไปในปัจจุบันมี 2 ชนิด

1. สายมาตรฐาน
2. สายลายตุ๊กแก

สายมาตรฐาน

เป็นสายโทรศัพท์ชนิดที่ใช้กันมากที่สุด ใช้ในการเดินนอกและใน รวมทั้งใต้ดิน ตามเสาไฟฟ้าที่มีสายโทรศัพท์ห้อยๆอยู่ก็เป็นสายชนิดนี้ โดยแบ่งเป็นแม่สีและลูกสีดังนี้
แม่สีคือ 1.ขาว 2.แดง 3.ดำ 4.เหลือง 5.ม่วง
ลูกสีคือ 1.น้ำเงิน 2.ส้ม 3.เขียว 4.น้ำตาล 5.เทา

ตารางคู่สี

สายชนิดนี้มีการจัดเรียงกันแบบใช้หนึ่งสีต่อหนึ่งเส้นโดย นับรวมกันเป็นคู่ๆ มีการกำหนดแม่สีและลูกสี
แม่สี 1 สีจะมีลูกสีอยู่ 5 สี เรียงลำดับจาก
คู่ที่ 1. ขาว – น้ำเงิน
คู่ที่ 2. ขาว – ส้ม
คู่ที่ 3. ขาว – เขียว
คู่ที่ 4. ขาว – น้ำตาล
.............................
คู่ที่ 25. ม่วง – เทา

ตารางจัดเรียงสายโทรศัพท์ 

ขอบคุณรูปจาก https://www.bloggang.com

รูปแสดงสายโทรศัพท์ขนาด 25 คู่สาย


จากรูปด้านลนจะเห็นได้ว่าตารางสามารถเรียงคู่สีได้ทั้งหมด 25 คู่ ถ้าสายโทรศัพท์เกินกว่านี้จะมี ริบบิ้น พันแต่ละมัดไว้ โดยความหมายของแต่ละสีของริบบิ้นคือลำดับของมัดคู่สี
ตารางสีแสดงริบบิ้นที่ใช้พันมัดสายโทรศัพท์
จากตารางจะมีริบิ้นคู่สีต่างๆ แทนคู่สายขนาด 25 คู่ ถ้ามีสายจำนวนมากขึ้น ริบบิ้นที่พัน และมัดสายก็จะเพิ่มขึ้นตามจำนวนของคู่สายที่เพิ่มขึ้น โดยริบบิ้นจะมีสีตามคู่สีโทรศัพท์ มัดที่ 1 ริบบิ้นสี ขาว – น้ำเงิน ริบบิ้นเส้นสุดท้ายจะเป็นสี ม่วง – น้ำตาล รวมแล้วจะได้สายทั้งหมด = 25 x 24 = 600 คู่สาย

รูปแสดงสายโทรศัพท์ขนาด 100 คู่สาย

ตัวอย่างเช่น
สายขนาด 150 คู่ จะมีสายโทรศัพท์ทั้งหมด 6 มัด ตั้งแต่ ขาว – น้ำเงิน ถึง แดง –ส้ม
สายขนาด 500 คู่ จะมีสายโทรศัพท์ทั้งหมด 20 มัด ตั้งแต่ ขาว – น้ำเงิน ถึง เหลือง – เทา

สายลายตุ๊กแก

เป็นสายอีกชนิดหนึ่งที่ยังพอมีให้เป็นกันในปัจจุบัน ส่วนมากถ้าจะใช้ต้องสั่งโรงงานผลิตไม่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปเหมือนชนิดแรก ข้อดีของสายชนิดนี้คือ ไม่ต้องกลัวว่าสีจะแตกคู่ เนื่องด้วยลายบนสายบอกถึงลำดับของคู่สาย ข้อเสียก็คือไล่คู่สียากกว่าชนิดแรก
รูปแสดงสายลายจุด ต่างๆของสายโทรศัทพ์ลายตุ๊กแก

เดินสายโทรศัพท์ แยกเบอร์โทรศัพทภายใน สัญญาณโทรศัพท์ออฟฟิตหาย ช่างตรวจเช็คสายโทรศัพท์ ขยายเบอร์โทรศัพท์ เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ในอฟฟิต เรียงสีสายโทรศัพท์ รหัสสีสายโทรศัพท์ เข้าหัวสายโทรศัพท์ RJ11 วางระบบโทรศัพท์ภายใน สายโทรศัพท 2 core, 4 core คู่สายโทรศัพท์ภายในองค์กร รับจัดเก็บสายแลนสายโทรศัพท์ ติดตั้งตู้โทรศัพท์สาขา พื้นที่ให้บริการ สมุทรปราการ แพรกษ เทพารักษ์ บางปู บางพลี ซอยขจรวิทย์ ซอยมังกร ซอยทรัพย์บุญชัย ใกล้บิ๊กซี (big c) ใกล้โรบินสัน นิคมบางปู ดูและบบ network, เทพารักษ์, แพรกษาใหม่, ซอยมังกร, ซอยขจรวิทย์, บางปู, บางพลี, เพรชอารี, เพรชงาม, โรงเรียนประทุมคงคา, สมุทรปราการ, ปากน้ำ, เทพารักษ์, แพรกษา, แพรกษาใหม่, ท้ายบ้าน, ท้ายบ้ายใหม่, บางเมือง, บางเมืองใหม่, บางโปรง, บางด้วน, บางปู, บางปูใหม่, ปากน้ำ, สำโรงเหนือ, บางเสาธง, ศีรษะจรเข้ใหญ่, ศีรษะจรเข้น้อย, เบริ่ง, คลองด่าน, คลองนิยมยาตรา, คลองสวน, บางเพรียง, บางบ่อ, บางพลีน้อย, บ้านระกาศ, บางแก้ว, บางโฉลง, บางปลา, บางพลีใหญ่, ราชาเทวะ, หนองปรือ, ตลาด, ทรงคนอง, บางกระสอบ, บางกะเจ้า, บางครุ, บางจาก, บางน้ำผึ้ง, บางพึ่ง, บางยอ, บางหญ้าแพรก, บางหัวเสือ, สำโรง, สำโรงใต้, สำโรงกลาง, แหลมฟ้าผ่า, ในคลองบางม ลากด, นาเกลือ, บ้านคลองสวน, ปากคลองบางปลากด ช่างซ่อมคอม  ร้านซ่อมคอมพิวเตอร์

Read 5683 times

ข้อมูลติดต่อ

ฝ่ายเทคนิค

โทร : 092-946-6330  ชัยเวช
------------------------------------------

website : www.ซ่อมคอมนอกสถานที่.com
ติดต่อเรา | CONTACT US